Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình “trùm” buôn mì gói

Hiện là giám đốc Tập đoàn Masan, Ông Nguyễn Đăng Quang từ những cơ duyên với “mì gói” và con đường mà tập đoàn đang theo đuổi. 

Tính đến thời điểm năm 2022, ông Nguyễn Đăng Quang là vị tỷ phú giàu thứ 6 Việt Nam, xếp thứ 1.594 thế giới với tổng tài sản 2 tỷ $ (theo Forbes). Ông từng học vật lý hạt nhân nhưng… đi buôn mỳ gói: “Nhiều người nhầm tưởng tôi có học vị Tiến sĩ chuyên ngành Marketing”.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình trùm buôn mì gói 1

1. Tóm tắt tiểu sử của Nguyễn Đăng Quang (Cập nhật 2022)

Tên thật: Nguyễn Đăng Quang Ngày sinh: 23/08/1963 (56 tuổi)
Nơi cư trú: 79/12B Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh Lĩnh vực kinh doanh: Hàng tiêu dùng, ngân hàng
chức danh: giám đốc tập đoàn Masan Nơi sinh và quê quán: Quảng trị
Tài sản: Tổng tài sản 2 tỷ $ (theo Forbes) Dân tộc: Kinh
Gia đình
 • Bà Nguyễn Qúy Định (mẹ) nắm giữ 1,990,896 CP MSN trị giá 152,9 tỷ đồng.
 • Bà Nguyễn Hoàng Yến (vợ) nắm giữ 42,415,234 CP MSN trị giá 3,257.5 tỷ đồng và 712,995 CP MCH trị giá 52,4 tỷ đồng.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình trùm buôn mì gói 2

2. Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 tại Quảng Trị, là một trong những doanh nhân nổi danh từ các nước Đông Âu. Bản thân ông là một người theo lĩnh vực toán học và vật lý với học vị tiến sĩ Vật lý hạt nhân – Đại học Vật lý Ứng dụng – Viện Hàn lâm Khoa học – Belarus.

Theo Forbes, ông Quang từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu (FMCG), bắt đầu sự nghiệp thông qua việc bán mỳ gói cho người Việt sinh sống tại đây và trở về nước thành lập Tập đoàn Masan, sau đó đầu tư vào Techcombank. Ông Quang là tỷ phú tự thân, có 3 người con.

Năm 2018, ông Nguyễn Đăng Quang đã được Bloomberg ghi nhận là 1 trong 2 tỷ phú $ mới của khu vực Đông Nam Á với tài sản khoảng 1,2 tỷ $. 

Đến năm 2022, ông Nguyễn Đăng Quang là vị tỷ phú giàu thứ 6 Việt Nam, xếp thứ 1.594 thế giới với tổng tài sản 2 tỷ $ (theo Forbes).

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình trùm buôn mì gói 3

3. Gia đình

Vợ của ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến (1963) tốt nghiệp cử nhân Nga Văn. Hiện tại bà Yến đang nắm giữ khoảng 42,415,234 cổ phiếu của Massan và 300,535 cổ phiếu của Công ty CP Hàng tiêu dùng Massan. Tổng giá trị ước tính đến 3.500 tỷ đồng.

4. Sự nghiệp

Học vật lý hạt nhân nhưng… đi buôn mỳ gói

Một điểm nhấn trong tâm thư của giám đốc Masan là bên cạnh những chia sẻ thêm về phương cách hoạt động, mô hình kinh doanh của tập đoàn, ông còn nhớ lại những bước đi ban đầu, về xuất thân từ một Tiến sĩ Vật lý Hạt nhân đến tỷ phú mỳ gói.

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng tôi có học vị Tiến sĩ chuyên ngành Marketing bởi bằng Tiến sĩ Vật lý Hạt nhân của tôi chẳng liên quan gì đến ngành tiêu dùng. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng sự kết hợp giữa khoa học, công nghệ và marketing sẽ tạo ra “phản ứng hạt nhân” bùng nổ giúp chúng ta phụng sự người tiêu dùng tốt hơn” – ông nói.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình trùm buôn mì gói 4

Xây dựng thương hiệu mì gói Massan tại Nga: Ông Nguyên Đăng Quang là tiến sỹ vật lý hạt nhân nhưng thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Ông được biết đến là người mang ngành sản xuất mì gói và tương ớt sang Nga. Mảng thực phẩm, đồ uống (Masan Consumer Holdings) được xem là thế mạnh của Masan và cũng là mảng sản xuất truyền thống của ông Nguyễn Đăng Quang.

Thời gian ở Nga, ông Quang khởi nghiệp kinh doanh bằng việc bán mì ăn liền cho cộng đồng người Việt tại Nga.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình trùm buôn mì gói 5

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang chính là ông mạnh tay chi khoảng 9 tỷ đồng cho 10 quảng cáo, mỗi quảng cáo 30 giây trong trận chung kết AFF Cup 2018 cho loại mỳ tôm mới, cũng như 1 nhãn hiệu tương ớt và xúc xích của doanh nghiệp này. 

Từ những năm 90, ông Nguyễn Đăng Quang đã thành lập và điều hành Mansan Rus Trading tại Nga, tiền thân của tập đoàn hàng tiêu dùng Masan. Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và các thành viên cũng xây dựng thành công thương hiệu mì gói của họ trong ngành tiêu dùng Việt Nam. Ông Quang sau đó đã xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.

Ngày 18/02/2020 Ông Nguyễn Đăng Quang chính thức làm giám đốc VinCommerce. Cụ thể, Sau khi nhận sáp nhập hệ thống siêu thị Vinmart từ Vingroup, giám đốc kiêm CEO Masan Nguyễn Đăng Quang trực tiếp đảm nhận vị trí giám đốc HĐQT của công ty VCM và VinCommerce.

Theo thỏa thuận sáp nhập giữa Masan và Vingroup, tập đoàn của ông Quang nhận 83,74% cổ phần phổ thông của VCM. Ngoài ra, Masan sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần tại một công ty con mới thành lập cho Vingroup. Công ty mới này sẽ sở hữu cổ phần và vận hành VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Hiện tại, Masan cùng Vinmart+ đang là hệ thống bán lẻ lớn nhất về số lượng điểm bán, chiếm 25% thị phần kênh bán lẻ tân tiến với hơn 3.000 cửa hàng.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình trùm buôn mì gói 6

5. Chiến lược tiến bộ Massan tại Việt Nam

Về Việt Nam, ông Quang thành công hơn với việc xây dựng được một đế chế hàng tiêu dùng nhanh với nhiều sản phẩm từ mì gói, tương ớt, nước tương, nước mắm.

Những năm đầu thiên niên kỷ, ông Quang đưa Masan trở về Việt Nam và ra mắt thị trường với sản phẩm đầu tiên và cũng là sản phẩm hiện có thị phần khá lớn tại Việt Nam: nước tương Chin-su.

Không chỉ ở thị trường trong nước, Masan cũng có tham vọng tấn công sang các thị trường trong khu vực với việc bắt tay với đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan năm 2015. Masan tung sản phẩm nước mắm với tên gọi “Chin-Su Yod Thong” cho thị trường Thái Lan, nhưng cho đến nay chưa có report về thành công của ông Quang tại thị trường này.

 • Tháng 11/2004, Công ty CP Hàng hải Massan (MSC) được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 3.200.000.000 đồng.
 • Tháng 7/2009, MSC được chuyển giao toàn bộ cho Công ty CP tập đoàn Massan.
 • Tháng 8/2009, Công ty CP Tập đoàn Massan chính thức đổi tên thành công ty CP Massan (Massan Group) và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

6. Mục tiêu khai thác mỏ Núi Pháo

Năm 2010, ông Quang chính thức trở thành giám đốc HĐTV Công ty TNHH Khai thác chế biến Khoáng sản Núi Pháo – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Khai thác chế biến Khoáng sản lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Không những thế, Masan của ông Quang hiện cũng nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới sau khi công ty con mua lại 49% để sở hữu 100% nhà máy chế biến hóa chất vonfram hàng đầu thế giới Núi Pháo.

CTCP Tập đoàn Massan hiện đang sở hữu và quản lý 3 công ty con:

 1. Massan Consumer Holding (kinh doanh thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng).
 2. Masan Nutri-Science (chuyên kinh doanh thức ăn chăn nuôi – chế biến thịt).
 3. Masan Resources (kinh doanh lĩnh vực tài nguyên với nòng cốt là khoáng sản mỏ Núi Pháo).

7. Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh – cặp đôi tỷ phú “gốc Đông Âu”

Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh đều là các cựu du học sinh khởi nghiệp kinh doanh mỳ gói từ Đông Âu, về Việt Nam lập Masan Group sau đó dẫn dắt tập đoàn này trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, tài chính, khai khoáng và chăn nuôi có giá trị vốn hóa tại thời điểm cuối năm 2019 khoảng 3 tỷ $.

Ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh được xem là cặp bài trùng, từng tham gia ở cả trong 2 đế chế Masan và Techcombank. Gần đây, ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan để tập trung vào Techcombank theo những quy định riêng của ngành ngân hàng. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang tiếp tục vận hành Masan.

Cả Masan và Techcombank đều là các định chế lớn tại Việt Nam, lọt top 10 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán TP.HCM với vốn hóa 100 ngàn tỷ đồng. 

8. Kim chỉ nam của Masan là “đặt người tiêu dùng làm trọng tâm”

Từ nỗ lực cách mạng hóa thị trường nước mắm đến tái định hình hạ tầng tiêu dùng, Masan đều hướng đến mục tiêu giúp người Việt Nam chi trả ít hơn cho các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu, đồng thời gia tăng ưu việt cuộc đời.

Nhiều người vẫn xem Masan là một tập đoàn đa ngành và hoài nghi rằng liệu chúng ta có đang áp dụng cùng một cách tư duy khi triển khai chiến lược Point of Life và xây dựng mini mall hay không. Câu trả lời là không. Mô hình mini mall được tiến bộ để đáp ứng đa dạng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng ngay trên cùng một điểm chạm“, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang cho biết.

Để làm được điều đó, Masan thông qua các bước đi chiến lược như nhân rộng mô hình “mini mall” tại mỗi WinMart/WinMart+ và gắn kết thói quen mua sắm offline của người tiêu dùng thành một trải dài đa kênh tiện lợi, liền mạch từ offline đến online (O2)

Theo ông Quang, mini mall là chìa khóa để đoàn kết toàn bộ nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng và mở rộng quy mô nền tảng O2. Mô hình mini mall có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu chi tiêu tiêu dùng từ 25% lên 60 – 80%.

Theo đó, tập đoàn này sẽ phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày bằng những thương hiệu mạnh như WinMart (nhu yếu phẩm), Techcombank (dịch vụ tài chính), Phúc Long (trà và cà phê) và Phano (chăm sóc sức khỏe).

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Hành trình trùm buôn mì gói 7

9. Sự kiện gần đây của ông Nguyễn Đăng Quang

Mục tiêu chiến lược của Masan của ông Quang là nhắm tới tối đa các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng Việt Nam.

Năm 2019, Masan kỳ vọng đà tiến bộ sẽ tiếp tục mạnh ở tất cả các mảng kinh doanh, với doanh thu thuần ước tính tăng 18-30%.

Tháng 12/2019, ông Nguyễn Đăng Quang, giám đốc Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan (MSN), rời khỏi danh sách tỷ phú của Forbes khi tổng tài sản ghi nhận chỉ còn 980,8 triệu $, giảm 25% so với khi ông được công nhận tỷ phú.

10. Triết lý kinh doanh nổi tiếng của ông Nguyễn Đăng Quang

 • Chúng ta làm việc tốt thì không nhất thiết nó phải vĩ đại. Việc bạn làm sẽ trở nên vĩ đại khi nó tốt cho tất cả mọi người. Cho đến thời điểm hiện tại, triết lý chung mà Massan theo đuổi vẫn là Keep Going – tiếp tục đi tới.
 • Cách thứ nhất là thị trường luôn luôn đúng, bạn không cãi nhau với thị trường. Cách thứ hai là niềm tin vào ngày mai. Đó là niềm tin và quyết định của nhà đầu tư.
 • Nhu cầu sẽ đến không phải từ việc người tiêu dùng nhận thức nhu cầu là như thế nào, mà đến từ cách mình nhận biết, mình tưởng tượng và tìm cách thỏa mãn nhu cầu đấy.

Ngày 3/12/2019, Công ty VinCommerce, Công ty VinEco của Vingroup sáp nhập với Công ty Hàng tiêu dùng Masan trực thuộc Masan Group do ông Nguyễn Đăng Quang làm giám đốc. Cái bắt tay này nhằm tạo ra một tập đoàn tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Quyết định này đã khiến giá cổ phiếu MSN giảm mạnh, kéo tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang hiện còn 1 tỷ $. 

Các bài viết liên quan: QuangCaoWeb24H.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here