Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn – Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn nổi tiếng đi lên từ một kỹ sư chăn nuôi thú y trở thành “ông trùm” địa ốc nghìn tỷ Novaland Group. Ông là nhà sáng lập, giám đốc Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland, khởi nghiệp từ ngành kinh doanh thuốc thú y và Năm 2016, ông trở thành tỉ phú thứ 3 tại Việt Nam, sau Phạm Nhật VượngTrịnh Văn Quyết.

Mới đây, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã thông báo danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam có đến 7 đại diện, đây là con số nhiều nhất từ trước đến nay. Được biết, vị tỷ phú thứ 7 của Việt Nam góp mặt trong danh sách là giám đốc Nova Group, ông Bùi Thành Nhơn.

Xem thêm: Trịnh Văn Quyết – Từ tỷ phú số 1 sàn chứng khoán tới đại gia nhiều Bê Bối

 

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 1

1. Tóm tắt tiểu sử Bùi Thành Nhơn (cập nhật năm 2022)

Sau 24 năm “chèo lái” tập đoàn, tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn vào cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50.000 đồng/CP. Tính đến ngày 5/4/2022, mức vốn hóa thị trường của Nova Group đạt khoảng hơn 169.000 tỷ đồng.

Tên thật Bùi Thành Nhơn
Ngày sinh 1958 (64 tuổi)
Số CMND đang cập nhật
Nơi sinh Xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Quê quán Xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp
Dân tộc Kinh
Nơi cư trú 313B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, quận 3, TP.HCM
Nghề nghiệp Kinh doanh, đầu tư bất động sản
Trình độ chuyên môn
 • Cử nhân Chăn nuôi thú y
 • Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp – HSB Tuck School of Business, Dartmouth, Hanover, Đức
chức danh hiện tại    
 • giám đốc HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL)
 • giám đốc HĐQT Công CP Novagroup
 • giám đốc HĐQT Công ty CP Diamond Properties
 • giám đốc HĐQT Công ty CP Anova
 • giám đốc HĐQT Công ty CP Nova Mclub và giám đốc HĐQT Công ty CP Đầu tư tiến bộ NSQ
Lĩnh vực kinh doanh Bất động sản
Cổ phiếu đang nắm giữ NVL: 190,887,507 CP (chiếm 20.52%, trị giá 10,861.5 tỷ đồng)
Giá trị tài sản hiện tại 19.556,64 Tỷ VNĐ
Gia đình
 • Vợ: Cao Thị Ngọc Sương (Giữ 2,200,335 CP NVL trị giá 125.2 tỷ đồng)
 • Con trai: Bùi Cao Nhật Quân

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 2

2. Ông Bùi Thành Nhơn là ai?

Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958, quê ở tỉnh Đồng Tháp, ông là tỷ phú nổi tiếng trong ngành bất động sản, hiện đang giữ chức danh giám đốc HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NovaLand – NVL). Ông có trình độ học vấn là cử nhân ngành chăn nuôi thú y và cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp.

Ông Nhơn được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng và giàu có trong giới bất động sản, nhưng ông lại là người có nhiều năm khởi nghiệp trong ngành thuốc thú y. Ông xuất thân là cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB – TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Giai đoạn từ năm 1981 – 1983: Ông công tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, TPHCM.

Giai đoạn từ năm 1983 – 1992: Ông công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TPHCM.

Năm 1992: Ông khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú, thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Năm 2016: Ông trở thành tỉ phú $ thứ 3 tại Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết. Ông đang nắm giữ 20,37% cổ phần (gần 191 triệu CP) tại Novaland, là nhân vật giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019.

Năm 2021: NovaGroup tái cấu trúc lần 2 với 8 Tổng Công ty thành viên: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance.

Ngày 20/01/2022: Để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí giám đốc Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy và bộ máy lãnh đạo mới.

Ngày 9/4/2022: Tân tỷ phú Bùi Thành Nhơn và tỷ phú Neak Sok Kong bắt tay đền đáp quê hương Đồng Tháp: Làm trung tâm cấp cứu 1 triệu $ và hạ tầng nối miền Tây – Campuchia. Sở dĩ có sự hợp tác giữa 2 Tập đoàn là bởi lãnh đạo của 2 tập đoàn Nova Group – Sokimex đều có gốc gác từ huyện Hồng Ngự – Đồng Tháp. Việc ông Nhơn xuất hiện trong buổi ký kết cho thấy ông rất nặng lòng với quê hương của mình, bởi đã từ rất lâu, vị lãnh đạo này rất ít khi xuất hiện trong các sự kiện của Nova Group.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 3

3. Gia đình

Vợ của tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương, tính đến ngày 24/12/2021, bà hiện đang nắm giữ khoảng 105 triệu cổ phiếu NVL, tương tự tỷ lệ 5,46%, trị giá khoảng 9.200 tỷ đồng. Được biết, ông bà có hai người con, trong đó một con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân sinh năm 1982, đã từng là Phó giám đốc HĐQT và PTGĐ của Công ty CP đầu tư địa ốc Novaland.

Năm 2017, ông Quân rút khỏi tất cả các vị trí tại tập đoàn Novaland. Hiện ông Quân đang nắm giữ 42.376.606 cổ phiếu (tương ứng 4,521%).

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 4

4. Sự Nghiệp 

Khởi nghiệp từ ngành thú y

 • Từ 1981-1983: Công tác tại phòng Nông nghiệp UBND Huyện Nhà Bè, TP.HCM.
 • Từ 1983-1992: Công tác tại Công ty Vật tư chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM.
 • Tháng 9/1992: Thành lập Công ty TNHH Thương mại Thanh Nhơn (kinh doanh thuốc thú y).

5. Tài sản 

Mới đây, năm 2022 theo Forbes, Tài sản tỷ phú ông Bùi Thành Nhơn tăng lên 3,4 tỷ $, trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam.

Ông Nhơn trở thành người giàu thứ 2 của Việt Nam, chỉ còn đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, khối tài sản của ông trên sàn chứng khoán hiện chỉ khoảng hơn 1 tỷ $.

Theo ghi nhận của Forbes, ông Nhơn hiện là người giàu thứ 922 thế giới và là tỷ phú giàu thứ 2 của Việt Nam, chỉ còn kém ông Phạm Nhật Vượng.

Tính tới tháng 03/2021, ông Bùi Thành Nhơn và gia đình đang quản lý, điều hành và kiểm soát tập đoàn Novaland. Cụ thể:

giám đốc Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ trực tiếp: 21,986% cổ phần và 275 triệu cổ phiếu của Novaland, giá trị 23.745 tỷ đồng

Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 5,571% cổ phần.

Bùi Cao Nhật Quân (con trai Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 4,297% cổ phần.

CTCP Novagroup thuộc sở hữu gia đình ông đang nắm giữ: 20,094% cổ phần.

CTCP Diamond Properties thuộc sở hữu gia đình ông do bà Cao Thị Ngọc Sương làm Giám đốc đang nắm giữ: 10,741% cổ phần.

tổng số cả ông Bùi Thành Nhơn và gia đình ông đang nắm giữ cả trực tiếp và gián tiếp là 62,689% cổ phần tập đoàn Novaland.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 5

6. Trở thành tỷ phú bất động sản – Bùi Thành Nhơn Novaland

Năm 2007, NovaGroup tái cấu trúc lần thứ nhất thành 2 Tổng Công ty: Anova Corporation (lĩnh vực thuốc thú y, sản phẩm nông nghiệp – thực phẩm…) và chính thức bước vào ngành BĐS với thương hiệu Novaland Group.

Năm 2021, NovaGroup tái cấu trúc lần thứ hai với 8 Tổng Công ty thành viên gồm: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance.

NovaGroup hướng đến tầm nhìn: “là Tập đoàn đầu tư và tiến bộ kinh tế hàng đầu Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ – Công nghệ – Công nghiệp”. Và NovaGroup bằng nguồn lực trong hệ sinh thái của Tập đoàn sẽ gắn kết, giúp đỡ doanh nghiệp Việt tạo ra những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải dài đẳng cấp để cùng hòa nhập vào Cộng đồng Quốc tế.

Ông Bùi Thành Nhơn cho biết, trước cột mốc mang tính bước ngoặt, cần kêu gọi sự hợp lực tiến bộ của nhiều bên, cũng như nhằm tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo, ông sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ NovaGroup trong thời gian sắp tới.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) với số vốn điều lệ là 9.143 tỷ họat động trong lĩnh vực bất động sản tiến bộ các dự án bất động sản nổi tiếng ở khu vực Tp HCM và phía Nam. Hệ thống mạng lưới của Novaland hiện tại gồm 1 văn phòng đại diện, 11 sàn giao dịch và 3 chi nhánh – sàn giao dịch. Hiện tại Novaland có 40 công ty con và 6 công ty liên kết. Doanh nghiệp này gần đây đang đẩy mạnh sang lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng. đáng chú ý nhất là năm 2007 với thành đạt từ dự án Sunrise City tại quận 7. Với thị trường địa ốc bắt đầu bình phục năm 2014 đã tạo bàn đạp đưa Novaland tiến bộ với vận tốc chóng mặt. Đến thời cuối năm 2016, vốn điều lệ Novaland đã tăng vọt lên gần chạm mốc 6.000 tỉ đồng.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 6

Năm 2016, ông Nhơn trở thành tỷ phú $ thứ 3 tại Việt Nam. Hơn 589,4 triệu cổ phiếu NVL chào sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 50,000 đồng/cổ phiếu, đây là toàn bộ cổ phiếu phổ thông của Novaland. Với mức giá này, vốn hoá của Novaland ngay khi lên sàn trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam (chỉ sau VinGroup) với vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 54 ngàn tỷ đồng. 

Năm 2018, ông là 1 trong 10 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán, là cổ đông cá nhân lớn nhất (20.52%).

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Novaland của ông Nhơn ghi nhận doanh thu tăng hơn 40% lên gần 9,6 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn một ngàn tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đạt gần 1 tỷ $.

Trước khi lên sàn, ông Nhơn và con trai (ông Bùi Cao Nhật Quân) cùng vợ trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 65% cổ phần Novaland. Số cổ phiếu nhà ông Nhơn nắm giữ lên tới hơn 23,4 ngàn tỷ đồng, tương tự hơn 1 tỷ $.

Nếu tính riêng, ông Nhơn đứng thứ 4 trên sàn chứng khoán về mức độ giàu có, sau ông Phạm Nhật Vượng, ông Trịnh Văn Quyết (giám đốc Faros ROS) và ông Trần Đình Long (giám đốc Tập đoàn Hòa Phát HPG).

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 7

7. Ông Bùi Thành Nhơn rời ghế giám đốc Novaland

Kể từ ngày 20/1/2022, Ông Bùi Xuân Huy sẽ đảm nhiệm vị trí giám đốc HĐQT Novaland thay ông Bùi Thành Nhơn.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 8

Ông Bùi Thành Nhơn vừa trao quyền và vị trí giám đốc HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy – người trước đó là tổng giám đốc. Ông cho biết sẽ tập trung vào việc dẫn dắt và định hướng cho toàn bộ tập đoàn NovaGroup để trao quyền cho đội ngũ mới.

Ông Huy có hơn 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án, từng nắm giữ các chức danh cấp cao tại các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế và quản lý dự án đa quốc gia. Tại Novaland, ông từng đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc trong hai nhiệm kỳ liên tục, từ tháng 9/2017 đến hiện tại. Trong lễ nhậm chức giám đốc HĐQT, ông Huy cho biết, đơn vị này sẽ kiên định với chiến lược dài hạn.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 9

“NovaGroup với chiến lược mới, tạo hệ sinh thái đa dạng sẽ cùng hợp lực với nhiều đối tác để tiến bộ. Khi nói về NovaGroup, mọi người sẽ nói đến hệ sinh thái doanh nghiệp, trong đó các thành viên cùng tận dụng lợi thế của nhau để tạo nên sức mạnh cùng vươn ra thế giới”, ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ về định hướng sắp tới của NovaGroup.

8. Sự kiện ông Nhơn trở thành tỷ phú $ giàu thứ hai Việt Nam

Theo cập nhật danh sách tỷ phú thế giới năm 2022 mới nhất của Forbes, Việt Nam có 7 tỷ phú $ là:

 1. giám đốc Vingroup Phạm Nhật Vượng
 2. CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo
 3. giám đốc Hòa Phát Trần Đình Long
 4. giám đốc Techcombank Hồ Hùng Anh
 5. giám đốc Thaco Trần Bá Dương
 6. giám đốc Masan Nguyễn Đăng Quang
 7. Nhân vật mới là giám đốc Nova Group Bùi Thành Nhơn.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 10

Theo dữ liệu cập nhật từ Forbes, hiện ông Bùi Thành Nhơn đã trở thành tỷ phú $ giàu thứ hai Việt Nam chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng, với khối tài sản 3,5 tỷ $. Tổng tài sản của các tỷ phú Việt đang là 22,2 tỷ $.

Ông Phạm Nhật Vượng, giám đốc Vingroup vẫn là người giàu nhất tại Việt Nam với khối tài sản theo tính toán của Forbes là 6,3 tỷ $. Ông Vượng là người giàu thứ 426 trên thế giới. 

Tỷ phú thép Trần Đình Long với khối tài sản đạt 3,2 tỷ $ đứng top 3 người giàu nhất Việt Nam và xếp thứ 1.001 trong danh sách tỷ phú. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang là người giàu thứ 4 tại Việt Nam và xếp thứ 1.018 trên thế giới với khối tài sản 3,2 tỷ $.

Ông Hồ Hùng Anh có khối tài sản đạt 2,4 tỷ $ xếp thứ 1323 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. giám đốc Nguyễn Đăng Quang hiện sở hữu 2 tỷ $. Còn ông Trần Bá Dương và gia đình có khối tài sản đạt 1,6 tỷ $.

9. Hoạt đồng gần đây của ông Bùi Thành Nhơn

NovaGroup kỉ niệm 29 năm thành lập trong bối cảnh chung tay cùng cộng đồng chống dịch. giám đốc HĐQT – ông Bùi Thành Nhơn nhấn mạnh, “Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, nỗ lực của mỗi người sẽ được đền đáp, cuộc đời thông thường sẽ trở lại”

“Sống chậm lại, quan tâm nhau nhiều hơn, cùng dìu nhau vượt bậc đại dịch”. Đó là lời nói và cách hành xử của mọi người đang diễn ra trong toàn xã hội…

Đại dịch Covid-19 đã khuấy đảo cả thế giới, đem đến bao nhiêu rối rắm cho cộng đồng nhưng cũng giúp chúng ta nhận ra nhiều giá trị tích cực trong cuộc đời.

Ngày 18/9 – Ngày sinh nhật Tập đoàn; Lần kỷ niệm sinh nhật thứ 29 quả thật rất đặc biệt; Trong tình trạng giãn cách xã hội nhưng các Novator đã bận rộn ngày đêm, không phải cho việc tiến bộ dự án mà là việc thần tốc hoàn thành những Khu cách ly tập trung, Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19; tổ chức tiêm phòng, tham gia chương trình Siêu thị 0 Đồng mang thực phẩm đến cho những hoàn cảnh rối rắm bị phong tỏa, cách ly; những suất cơm dinh dưỡng được chuẩn bị từ lòng quan tâm đến các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch… Các Novator không ngại khó để làm những công việc lan tỏa tình quan tâm.

Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, những nỗ lực của mỗi người sẽ được đền đáp, cuộc đời thông thường sẽ trở lại.

NovaGroup mong sớm tiếp tục cuộc hành trình với sứ mệnh “Góp phần tăng cường giá trị cuộc đời; kiến tạo một cộng đồng phồn thịnh – vui mừng”.

Bùi Thành Nhơn, giám đốc HĐQT NovaGroup


Tỷ phú Bùi Thành Nhơn đền đáp quê hương Đồng Tháp

Cả tân tỷ phú đô la Bùi Thành Nhơn – giám đốc Nova Group và top 10 tỷ phú Campuchia Neak Sok Kong – giám đốc Tập đoàn Sokimex đều có gốc gác từ huyện Hồng Ngự – Đồng Tháp. Để đền đáp nguồn cội, NovaGroup và Sokimex sẽ hợp tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông gắn kết Đồng bằng Sông Cửu Long – Campuchia cùng tiểu vùng Mekong.

GameNhanh.Com - Tiểu sử tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Đại gia kín tiếng nhất Việt Nam 11

Theo thông tin từ tỉnh Đồng Tháp, vừa qua đã có một cuộc ký kết rất cần thiết diễn ra tại huyện Hồng Ngự. Theo biên bản ký kết, Nova Group và Sokimex sẽ chủ động phối hợp nghiên cứu nghiên cứu về quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông gắn kết Đồng bằng Sông Cửu Long – Campuchia và Tiểu vùng sông Mekong.

Hai bên cũng sẽ tận dụng thế mạnh của mình để hợp tác tiến bộ hoạt động du lịch tại các khu vực có dự án của hai bên. Đồng thời, cả hai sẽ cùng đồng hành thực hiện các dự án an sinh xã hội, trường học, bệnh viện giúp đỡ người dân biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia.

Trước mắt, 2 Tập đoàn này sẽ hợp tác đầu tư xây dựng Trung tâm cấp cứu Sokimex Nova thuộc khu vực biên giới huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp với tổng trị giá vốn đầu tư lên đến 1 triệu $. Tại buổi ký kết, phía Tập đoàn Sokimex đã trao tượng trưng đầu tư 500.000 $ cho dự án này.

Các bài viết liên quan: QuangCaoWeb24H.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here